Cây thủy sinh

Vảy ốc siêu đỏ – Đặc điểm, cách trồng, lưu ý

Vảy ốc siêu đỏ là loài cây có sắc đỏ, dễ sống, rất phù hợp làm điểm nhấn trong bể thủy sinh. Sau đây sẽ là một số thông tin về loài cây thú vị này.

Đặc điểm vảy ốc siêu đỏ

Tên khoa học: Rotala Rotundifolia Red

Vảy ốc siêu đỏ là một loại cây cắt cắm phổ biến có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đây là loài cây có lá cạn màu xanh lá, hơi tròn và lá nước dạng kim, dài mảnh. Cây trồng dưới nước có thể vươn lên mặt nước. Khi nước có nhiều sắt và dinh dưỡng phù hợp, cây có thể chuyển sang màu đỏ đậm.

Cây chuyển dần từ lá cạn sang lá nước chỉ sau 1 tuần.

Vảy ốc siêu đỏ là loại cây rất được ưa chuộng để trồng trung cảnh hoặc hậu cảnh, đặc biệt khi trồng cùng các loại cây xanh khác sẽ làm nổi bật màu của cả 2. Các bạn nên trồng vảy ốc siêu đỏ theo bụi để tạo ấn tượng thị giác tốt.

Cách trồng vảy ốc siêu đỏ

Cách trồng khá đơn giản, chỉ việc cắt ngang thân cây và cắm lại xuống đất, cây sẽ tự mọc rễ và tiếp tục phát triển. Cây mọc rất nhanh nên việc cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp bụi cây mọc dày hơn, tránh được lá ở tầng dưới không nhận được ánh sáng.

Ánh sáng và dinh dưỡng hợp lí sẽ cho ra cây có màu đẹp.

Một số lưu ý khi trồng vảy ốc siêu đỏ

  • Vảy ốc có lá khá mỏng, vậy nên các bạn cần cẩn thận khi cắt tỉa.
  • Màu sắc của cây phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện sinh trưởng. Tùy vào từng bể, ánh sáng, nhiệt độ, dinh dưỡng, vị trí trồng mà cây sẽ có màu sắc và hình dáng khác nhau. Thậm chí trong cùng 1 bể nhưng ánh sáng nhận được khác cũng sẽ cho ra màu khác.
  • Nếu muốn cây lên màu đẹp nhất có thể, cần phải đầu tư đèn xịn (Chihiros, Nala,…)
  • Không nên thay đổi quá nhiều thứ trong bể. Chất lượng nước bị xáo trộn sẽ làm cây bị sốc nước và yếu.
  • Có CO2 cây sẽ phát triển tốt hơn rất nhiều.
  • Thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.
Vảy ốc đỏ sau 2 tuần trồng: phân nền gex xanh, phân nước All-in-one, CO2 cả ngày, đèn Chihiros Slim (100% đỏ 75% xanh lá 75% xanh dương). Lên ảnh nhìn không đẹp bằng nhìn ngoài =))

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!