Kinh nghiệm

Tôm crayfish – Thú nuôi tuyệt đẹp đẳng cấp khó cưỡng (Đặc điểm, cách nuôi)

Crayfish hiện đã trở nên khá phổ biến trong giới anh em chơi thủy sinh. Tuy nhiên thật sự chưa có quá nhiều tư liệu tiếng Việt cụ thể nói về đặc điểm cũng như môi trường sống của Crayfish mà chủ yếu là do kinh nghiệm.

Vì vậy mình đã sưu tầm một số tư liệu nước ngoài để người chơi mới có thể tham khảo dễ dàng hơn cũng như người chơi lâu năm có thể biết thêm một số đặc tính của loài tôm này.

Nguồn: Shopify

Đặc điểm sinh học cơ bản

Tên phổ biến: Crayfish (Tôm hùm đất, Tôm hùm nước ngọt,…).

Có khoảng 150 phân loài tại Bắc Mỹ và tổng cộng 540 phân loài trên toàn thế giới.

Màu sắc và kích cỡ thay đổi dựa theo phân loài, chế độ ăn và tuổi thọ. Hầu hết là màu đỏ, xanh lục, nâu, nâu vàng, hoặc xanh da trời với đen hoặc cam được tô điểm với nhiều kiểu hoa văn khác nhau.

Thông thường những cá thể đang trong độ tuổi phát triển sẽ có màu nâu vàng và sẽ trở thành đỏ đậm khi trưởng thành.

Nguồn: ResearchGate

Sự hình thành màu phụ thuộc vào chế độ ăn, và có thể đổi màu dựa vào chế độ ăn. Kích cỡ trưởng thành của hầu hết cá thể tại Mỹ là 5-15cm và một số loài tại Úc thậm chí có thể đạt kích thước lớn hơn.

Chúng lớn lên nhờ lột xác, nghĩa là chúng lột lớp vỏ khi mà cơ thể bên trong phát triển quá to so với lớp cũ, và hình thành một lớp vỏ cứng mới. Khi lần đầu lột vỏ thì lớp vỏ mới mềm và rất dễ bị tấn công bởi con cray khác hoặc cá.

Cần một vài ngày để lớp vỏ mới có thể cứng cáp. Cray trong độ tuổi phát triển có thể lột xác hàng tuần hoặc nhiều hơn, còn cá thể trưởng thành thì chỉ lột xác khoảng vài lần 1 năm, và chỉ trong đúng điều kiện thích hợp.

Cái vỏ trống không cần thiết phải vớt khỏi bể, nó sẽ được cray ăn trong vài ngày tới để bổ sung lại khoáng và giúp làm cứng cái vỏ mới.

Tuổi thọ: 2-3 năm, nhưng một số dòng thì sống lâu hơn.

Crayfish trong môi trường nuôi nhốt

Nước

– Không cần khắt khe, nhưng tốt nhất đối với đa số dòng là loại nước sạch có tính kiềm, cứng, nhiệt độ mát và có dòng chảy.
– Nhiệt độ: khoảng 18-25 độ C là tốt nhất cho sự phát triển, tuy nhiên có thể sống trong nhiệt độ dao động ở mức cao hơn. Một số phần loài thì sống trong môi trường nhiệt đới, một số thì cần nước lạnh.
– Nếu nước có tính axit quá cao (pH thấp) thì sẽ có nguy cơ cao dẫn đến thiếu hụt canxi và có thể khiến chúng không thể lột xác. Nước có tính trung tính hoặc kiềm (7,5-8,5) là tốt nhất.

– Loại nước máy chúng ta sử dụng hàng ngày có pH khoảng 8-8,5 nên ae có thể sử dụng để nuôi mà không cần quá quan tâm đến việc tăng hay giảm pH.
– Crayfish sống hoàn toàn dưới nước và không cần phải ra khỏi nước, nhưng có thể sống ở trên cạn miễn là cơ thể chúng còn ẩm ướt. Bể nên được đậy kín để đề phòng bọn này trèo ra ngoài. Chúng có thể trèo lên sưởi, cây cối, bề mặt bể,…

Chế độ ăn

– Các loại cá, tôm, thịt, rau (Đậu đông lạnh, cà rốt,…), cám chìm, thức ăn thừa. Không nên cho ăn nhiều chất béo. Cá thể trưởng thành cần rất nhiều protein, và cần được cho ăn rau (đại ý là các loại thực vật chứa nhiều protein như đậu đông lạnh, viên nén, cà rốt) và thỉnh thoảng chúng bắt cả cá.
– Vì Cray thích ăn thực vật nên sẽ ăn nhiều cây thủy sinh. Chúng sẽ ăn các loại cây mà loài khác không ăn như rêu Java và cũng nhổ luôn các loại cây chúng không ăn (ಠ_ಠ)rảnh vl). Vì vậy tốt nhất là không trồng cây hoặc cho các loại rong nước vào để Cray có thể ăn (vì rong nước phát triển nhanh mà cũng chẳng đắt đỏ).

Tập tính

– Sống về đêm. Chúng thích trốn vào ban ngày và cần nơi trú ăn. Ae có thể sử dụng nhựa PVC, đá, gáo dừa,… Chúng sẽ ăn thịt đồng loại khi mà đông hoặc không được cung cấp đủ thức ăn hay khi vừa lột xác. Chúng có thể dùng càng kẹp rất đau nên cần cẩn thận.

Khả năng tương thích với cá

– Cray sẽ cố gắng để ăn cá của bạn, nằm im mở càng ra cho tới khi có cá bơi ngang qua hay cuộn đuôi lại để bật nhanh đến chỗ con cá. Chúng có thể trèo lên cây đến đến gần bọn cá đang ở bề mặt bể. Thậm chí, bọn này có thể canh khi ae cho cá ăn, rồi tấn công bọn cá khi cá mải mê đớp mồi (thông minh dữ 0_0).
– Một trường hợp ngược lại là Cray sẽ trở thành mồi cho bọn cá khác (chép mồi)
=>Tóm lại không nên nuôi chung với cá hoặc thả cá nhỏ để làm mồi.

Các bạn có thể đọc thêm về trải nghiệm nuôi Destructor Crayfish tại đâyVolcano crayfish tại đây nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!