Kiến thức

Phong thủy bể cá cảnh (2021)

Trích từ “Phong thủy về trang trí nhà ở” của Nhà xuất bản văn hóa – thông tin.

Giới thiệu

Nuôi cá cảnh, cá vàng trong nhà rất tốt. Cá vàng còn được gọi là cá phong thủy. Nó có thể bổ sung những khuyết điểm cho căn nhà của bạn. Tuy nhiên bể cá cũng cần phải có kích cỡ thích hợp với từng không gian khác nhau, xung quanh bể cá cũng không nên để chồng chất những đồ vật khác che chắn.

Không nên để bể cá đối diện với nhà bếp vì bếp tượng trưng cho Hỏa, Hỏa và Thủy tương khắc với nhau. Không được để cá bị chết, không đặt tượng thần tài lên trên bể cá.

Những bể cá làm cho căn phòng nhà bạn trở nên sống động hơn. Tuy nhiên việc bố trí sắp xếp thế nào để hợp lí lại không đơn giản chút nào. Nếu như không gian của khu nhà bạn rộng rãi, bạn có thể nuôi một vài bể cá cảnh để trang trí. Trước kia diện tích nhà ở của mỗi gia đình thường rất rộng nên hầu như nhà nào cũng có vườn hoa và thiết kế một bể nuôi cá.

Ảnh: Astrology.com

Hiện nay diện tích nhà ở của mỗi gia đình không còn được rộng như trước kia nữa. Vì vậy rất ít nhà có khu vườn hoa riêng nên một bể cá được đặt trong nhà không còn là điều quá lạ lẫm. Tuy vậy, bể cá vẫn cần phải được sắp xếp ở một vị trí thích hợp đúng phong thủy.

Nên đặt bể cá ở góc nơi cửa sổ phòng khách. Như vậy bể cá vừa được thông khí, căn phòng cũng trở nên sinh động hơn.

Hình dáng bể cá cảnh và mối quan hệ với Ngũ hành

Bể cá cảnh hình tròn thuộc hành Kim sẽ gặp nhiều may mắn.

Bể cá cảnh hình chữ nhật, thuộc hành Mộc. Theo phong thủy thì Mộc hút nước nhưng cả hai đều có quan hệ tương sinh nên vẫn có thể dùng.

Bể cá cảnh hình vuông, thuộc hành Thổ. Theo phong thủy Thổ khắc Thủy nên sẽ làm hạn chế sự sinh sống của cá, vậy không nền dùng bể cá hình vuông.

Bể cá hình lục giác thuộc hành Thủy. Theo phong thủy thì có thể dùng nhưng không được tốt lắm.

Bể cá cảnh hình tam giác hoặc hình đa giác… thuộc hành Hỏa. Theo phong thủy, Hỏa khắc Thủy nên không nên dùng bồn cá có hình dạng như vậy.

Dựa trên những phân tích ở trên có thể thấy rằng, bể cá cảnh tốt nhất nên chọn hình chữ nhật, hình tròn hoặc hình lục giác… Như vậy mới có thể thuận tiện cho sự làm ăn của gia đình. Chú ý khi chọn mua bể cá cảnh nên có sự cân nhắc và suy nghĩ kĩ lưỡng.

Số lượng cá nuôi trong bể cá cảnh

Có rất nhiều người sẽ thắc mắc, đắn đo rằng nên nuôi loại cá nào thì tốt nhất? Nên chọn những loại cá sống lâu và dễ nuôi. Hầu hết mọi người đều chọn nuôi cá vàng vì loại cá này có thể sống rất lâu và cũng rất dễ nuôi, dễ chọn bể nuôi cho chúng.

Feng Shui Fish
Ảnh: Deviantart.com

Vậy, số lượng cá được nuôi trong bể cá có cần phải hạn chế hay không? Bạn có thể tham khảo những điều dưới đây:

1 con – nước trắng, gia đình có thể phát tài.

2 con – khắc Thủy, tiền tài sẽ không thể vào nhà.

3 con – tương ứng với 3 cây xanh hút nước, vì vậy tiền tài cũng không thể vào trong gia đình.

4 con – tương ứng với 4 cây xanh hút nước, tiền tài không thể vào nhà.

5 con – tương ứng với ngũ hoàng Thổ, khắc Thủy.

6 con – tương ứng với bạc trắng, sinh Thủy, rất tốt.

7 con – tương ứng với bạc sinh Thủy.

8 con – tương ứng với đất Bát bạch, khắc Thủy, nhưng Bát bạch lại là sao hộ mệnh, sao may mắn.

9 con – tương ứng với Hỏa (lửa tím) nhưng lại là sao may mắn nên gia đình cũng có thể phát tài.

10 con trở lên thì tất cả đều tốt, ngoại trừ những số chẵn như 22…

Màu sắc của cá

Màu sắc của cá xét về một mức độ nào đó có thể ảnh hưởng đến sự phát tài và may mắn của gia đình. Chính vì vậy khi chọn nuôi cá cần phải hết sức chú ý đến những điều sau đây:

Cá có màu vàng hoặc màu trắng, thuộc hành Kim, Kim có thể sinh Thủy nên có thể thu hút được rất nhiều tài lộc về cho gia đình.

Cá có màu đen, màu xanh, hoặc màu xám… thuộc hành Thủy có thể thu hút nhiều tài lộc.

Cá có màu vàng sẫm hoặc mà cà phê… thuộc hành Thổ, Thổ khắc Thủy nên không nên nuôi cá màu này.

Kết luận

Trên đây chỉ là một số thông tin tham khảo theo góc nhìn phong thủy. Khi làm bể cá, các bạn không nên quá khắt khe theo những thông tin ở trên mà tốt nhất nên học cách chăm sóc bể chuẩn, giúp cá khỏe, cây khỏe, tự khắc chúng ta sẽ có tinh thần vui vẻ, thoải mái, nhờ đó cải thiện sức khỏe và thu hút tài lộc.

Chúc các bạn may mắn!

Một bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!