Ốc thủy sinh

Ốc Táo – Đặc điểm, Cách Nuôi, Nuôi Sinh Sản

Ốc Táo là một trong những loại ốc cảnh được dân chơi thủy sinh, cá cảnh yêu thích và săn lùng. Chúng được xem là công cụ đắc lực để dọn dẹp thức ăn thừa, rêu tảo, lá cây chết, thối rữa trong bể thủy sinh.

Vậy cách nuôi Ốc Táo như thế nào? Chăm sóc chúng cần chú ý những gì? Chúng sinh sản ra sao? Hãy cùng Aqua Quanh ta tìm hiểu về loài động vật thú vị này nhé.

Tổng quan:

  • Tên khoa học: Ampullariidae
  • Màu sắc: Vàng, trắng, tím, đen…
  • Hình dạng: Tròn
  • Kích thước: 1-2 cm, lớn nhất có thể lên đến 6,5 cm
  • Sinh sản: Dị tính, đẻ trứng trên giá thể cách mặt nước 10 cm. Trứng nở sau 10 ngày
  • Đặc điểm: Có hai hệ hô hấp, thường hoạt động về đêm và tốc độ di chuyển khá nhanh so với các loài ốc cảnh khác như ốc Nerita, Helena.

Ốc Táo ăn gì? Chúng có dễ nuôi không?

Nhìn chung, Ốc Táo khá dễ nuôi vì chúng là loài phàm ăn – chúng ăn tất cả mọi thứ: từ thức ăn thừa của cá tép, thức ăn sống như giun máu, trùn chỉ, xác cá tép, rong rêu, cặn bẩn dưới đáy bể.

Ốc Táo cũng thích ăn các loại thực vật khác như rau, dưa chuột, bí, rau diếp.bí ngô… Tuy nhiên, cần lưu ý là các món rau này cần được rửa sạch và trụng qua nước sôi. Để tránh nước bị đục, hãy loại bỏ phần thức ăn thừa nếu Ốc Táo không ăn hết.

Một lưu ý là hãy cho Ốc Táo ăn vừa đủ và gia giảm lượng thức ăn theo mùa: vào mùa thu và mùa đông, chúng thường kém hoạt bát hơn nên nhu cầu về thức ăn cũng không nhiều như mùa xuân và mùa hè (mùa sinh sản).

Nên nuôi Ốc Táo trong môi trường nào? 

Ốc Táo không có tai, chúng có một cặp râu và tầm nhìn của chúng chỉ đủ để phân biệt sáng tối. Ốc Táo không có yêu cầu đặc biệt về chất lượng nước, chúng có khả năng thích nghi mạnh mẽ và sống sót tốt hơn các loài cá trong môi trường khắc nghiệt.

Tuy nhiên, do ốc cần canxi để tạo vỏ nên môi trường nước tối ưu cho sự phát triển của Ốc Táo là nước cứng có độ pH > 7. Nếu nước mềm, bạn có thể khắc phục bằng cách bỏ thêm đá vôi và bột vỏ.

Nhiệt độ lý tưởng để nuôi Ốc Táo là từ 18-28°C. Nước lạnh và thiếu ánh sáng có thể gây nguy hiểm và khiến Ốc Táo chậm lớn. Vào mùa đông và mùa khô, Ốc Táo thường vùi mình trong lớp đất dưới đáy để ngủ. Loài Ốc Táo Nam Mỹ có một ống thở giúp chúng hô hấp dưới nước.

Cảnh báo! Nếu nước máy của nhà bạn có chứa đồng và/hoặc các kim loại khác, bạn cần xử lý nước trước khi sử dụng.

Bạn nên thay nước thường xuyên nếu có nhiều sinh vật trong bể để duy trì chất lượng nước tốt và tránh tích tụ các chất độc hại và chất thải.

Ốc Táo sinh sản như thế nào? Chăm sóc ốc con ra sao?

Sau khi giao phối, Ốc Táo sẽ bò lên trên bể nước và đẻ một số lượng trứng lớn ở cách mặt nước. Do đó, cần đảm bảo mực nước cách thành bể khoảng 15cm để Ốc Táo có không gian đẻ trứng.

Trứng của Ốc Táo có màu hồng nhạt. Trong điều kiện thích hợp bao gồm: có ốc đực, nhiệt độ phù hợp (24-27°C), Ốc Táo có thể đẻ trứng 4-7 ngày một lứa trong vài tuần, sau đó năng suất giảm dần.

Trứng Ốc Táo không cần kích nở, chỉ cần nhiệt độ đủ ấm (24-27°C), trong môi trường ẩm nhưng không ngập nước, trứng sẽ nở trong vòng 2-4 tuần. Ốc Táo con lớn nhanh và tự phát triển mà không cần bất kỳ sự chăm sóc đặc biệt nào.

Những lưu ý khi nuôi Ốc Táo

Tình trạng sức khỏe của Ốc Táo phụ thuộc môi trường sống và nhiệt độ. Nếu duy trì nước mát (18-25°C), môi trường ổn định, Ốc Táo có thể sống được 3 năm. Nếu nhiệt độ trên 25°C thì chúng chỉ sống được từ 12 – 16 tháng vì nhiệt độ cao khiến Ốc Táo phát triển nhanh hơn, sinh sản và hoạt động nhiều hơn, cùng với đó là sự trao đổi chất nhanh hơn và rút ngắn tuổi thọ.

Đặc biệt lưu ý:

  • Nếu lượng oxy trong nước không đủ, Ốc Táo sẽ bò lên mặt nước để hít thở.
  • Nếu nước nhiễm các chất kích thích hóa học, thân Ốc Táo sẽ chuyển sang màu vàng và có thể chết.
  • Ốc Táo cần nước tương đối cứng nhưng không được quá cứng, nếu không vỏ Ốc Táo sẽ bị nhạt màu.
  • Nên đậy bể, nếu không Ốc Táo có thể bò ra ngoài và rơi xuống đất. Tuy chúng có thể sống sót được 7 ngày ở môi trường bên ngoài nhưng việc va chạm có thể khiến chúng bị vỡ vỏ.

Đọc thêm về Ốc Táo tại đây: https://www.applesnail.net/content/care.php

Tác giả: Hồng Anh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!