,  Cá 7 màu

Nuôi cá 7 màu có cần đất nền không? 10 ích lợi và điểm yếu

Bài viết được dịch lại từ nguồn: https://guppyexpert.com/guppies-need-substrate/

Nuôi cá guppy/cá 7 màu có cần dùng đất nền không? Đây là một câu hỏi phổ biến mà tất cả những người thích nuôi cá đều khó trả lời vì cả hai lựa chọn đều có ưu và nhược điểm riêng.

Hãy xem cụ thể những yếu tố ảnh hưởng đến việc nuôi cá 7 màu với nền ở bên dưới:

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng nền

Hầu hết người chơi sẽ dùng các loại nền khác nhau, bao gồm cát, vụn san hô, sỏi, đá, v.v. Mỗi loại nền sẽ mang lại hiệu quả khác nhau, và những ưu và nhược điểm chính bao gồm:

– Ưu điểm

 • Yếu tố thẩm mỹ – Những bể cá có nhiều nền có xu hướng trông thú vị hơn những bể đấy trơn và chúng tạo ấn tượng giống môi trường sống tự nhiên hơn. Nói cách khác, yếu tố thẩm mỹ mà nền mang lại là không thể bàn cãi.
 • Tốt cho cây thủy sinh – Những cây có đất nền để bám rễ sẽ phát triển lớn hơn và nhanh hơn những cây không có nền. Dùng giá thể là điều bắt buộc nếu bạn muốn có một bể thủy sinh với thảm thực vật tươi tốt và phát triển mạnh.
Dutch Style Planted Aquarium - Massive Trimming! - YouTube
Nếu trồng cây thủy sinh thì bắt buộc phải dùng nền
 • Nơi sống cho các loài cá sống ở tầng đáy – Chúng ta đang nói về những loài ăn xác thối như pleco, các loài cá da trơn, cá chạch botia, cá chạch kuhli, v.v. Những loài cá này sẽ dành thời gian ở các khu vực đáy bể, tìm kiếm thức ăn thừa từ cá bơi trong bể ở tầng giữa tầng mặt bể. Lớp nền sẽ cho phép những con cá này tìm kiếm thức ăn và tìm nơi trú ẩn bất cứ khi nào chúng cảm thấy căng thẳng hoặc mệt mỏi.

– Nhược điểm

 • Nước bẩn hơn – Đôi khi cá ăn xác thối sẽ sục vào lớp nền để tìm kiếm thức ăn, khiến các lớp chất bẩn vào nước. Điều này có thể làm cho bể nước có màu đục, bẩn và làm vẩn đục môi trường sống của cá 7 màu.
 • Khó làm sạch hơn – Thỉnh thoảng bạn sẽ phải hút bụi bề mặt nếu muốn duy trì nước trong bể sạch sẽ và trong lành. Lớp nền sẽ tích tụ chất thải của cá, điều này sẽ làm tăng nồng độ amoniac, làm nhiễm độc nước của bể và cả cá khi không được làm sạch. Điều này đòi hỏi bạn phải thực hiện bảo dưỡng bể thường xuyên hơn để đảm bảo chất nền không trở nên độc hại.

Ưu điểm và nhược điểm khi không sử dụng nền

Nhiều người thích phong cách tối giản, tránh hoàn toàn mọi loại nền trong bể. Ưu và nhược điểm của phương pháp này bao gồm:

– Ưu điểm

 • Làm sạch bể dễ dàng hơn – Vì không có nền nên việc làm sạch đáy bể dễ dàng hơn rất nhiều, giảm thiểu nguy cơ đối với cá 7 màu.
 • Nước trong hơn – Nước trong bể sẽ trong hơn trong thời gian dài hơn. Cá tầng đáy sẽ không thể sục bụi và độc lên nước
 • Một môi trường tổng thể trong lành hơn – Nền cũ và ô nhiễm có xu hướng ảnh hưởng đến tính chất hóa học của nước, ảnh hưởng đến cá 7 màu về lâu dài. Đây không còn là vấn đề trong các bể không có chất nền.
The Complete Guppy Care Guide - Aquarium Tidings

– Nhược điểm

 • Bể nhìn nhạt nhẽo về mặt thẩm mĩ
 • Môi trường không thích hợp cho cây trồng – Cây thủy sinh không thể thích nghi với các bể thiếu đất nền thích hợp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ thực vật trong bể và sẽ hạn chế lựa chọn của bạn khi muốn trồng cây trong bể.
 • Môi trường không ổn đối với một số loài cá – Nhiều loài cá phụ thuộc vào chất đáy để tìm nơi trú ẩn, vui chơi, nghỉ ngơi hoặc tìm kiếm thức ăn.

Chất nền nào tốt hơn cho cá 7 màu – Cát hay Sỏi?

Tùy vào kiểu chơi của mỗi người, các loại chất nền có cách sử dụng khác nhau, dưới đây là chi tiết:

– Nền sỏi

 • Ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn có hại vì nước chảy tự do qua các hạt sỏi, mang theo vi khuẩn qua bộ lọc
 • Các hạt sỏi nặng hơn cát, có nghĩa là chúng không có khả năng bị hút vào bộ lọc
 • Nền có nhiều màu sắc, cho phép người chơi thoải mái lựa chọn theo sở thích

Vấn đề với sỏi

 • Các hạt thức ăn có thể rơi vào giữa sỏi và phân hủy bên trong nền, làm nhiễm độc nước theo thời gian
 • Cần bảo trì thường xuyên hơn vì lí do này
Sỏi trải nền bể cá 1kg - betta hải duong | Shopee Việt Nam

– Nền cát

 • Nền cát thích hợp hơn cho những con cá ăn xác thối thích vùi mình trong chất nền
 • Nền cát trông tự nhiên hơn, tạo ra một môi trường thủy sinh đẹp hơn
 • Các hạt cát nhỏ hơn, ngăn cặn thức ăn và chất thải của cá chìm xuống và phân hủy bên trong chất nền

Vấn đề với nền cát

 • Các hạt cát nhỏ hơn và nhẹ hơn nên dễ bị hút vào bộ lọc hơn
 • Nền cát khó làm sạch hơn và có thể làm nước bị vẩn đục nếu bị cá ăn xác thối sục lên

Bao lâu nên thay nền một lần?

Bạn không cần thay nền cát hoặc sỏi nếu không muốn. Trên thực tế, các bạn không nên thay nền vì trong nền thường chứa các vi khuẩn có lợi, góp phần tạo nên lớp màng sinh học có lợi cho bể của bạn.

Hút cặn thường xuyên là đủ để bảo vệ môi trường thủy sinh trong điều kiện tối ưu. Tần suất làm sạch phụ thuộc vào độ lớn của bể, tần suất thay nước và độ bẩn của cá. Cần lưu ý rằng một số loài cá sẽ thải ra nhiều chất thải hơn những loài khác, đặc biệt nếu bạn cho chúng ăn nhiều hơn chúng cần.

Tần suất hút cặn bể

Các bạn nên hút cặn mỗi khi thay nước. Có thể hút cặn hàng tuần hoặc thậm chí thường xuyên hơn, tùy thuộc vào kích thước bể của bạn. Những bể nhỏ hơn hoặc những bể chứa nhiều cá có thể cần thay nước thường xuyên hơn.

Ở mức tối thiểu, nên hút cặn bể 1 hoặc 2 lần mỗi tháng.

Kết luận

Nói ngắn gọn: cá 7 màu có nên dùng nền bởi chúng sẽ tạo ra môi trường giống tự nhiên hơn. Ngoài ra, dùng nền cũng giúp các bạn nuôi được một số loài cá tầng đáy, giúp dọn dẹp môi trường bể cho bạn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!