Cá 7 màu

Làm thế nào để nuôi cá 7 màu Full Gold lên full vảy full tai bơi?

Câu hỏi nhiều anh em luôn thắc mắc khi bắt đầu tập tành với dòng cá Full Gold đó chính là: cách để làm cho Full Gold có thể full vảy và tai bơi và cũng có một số anh em nuôi Full Gold thắc mắc tại sao cá mình nuôi không được đẹp. Sau đây mình sẽ nêu ra một vài yếu tố chính ảnh hưởng đến độ phủ của vảy và tai bơi của dòng cá vô cùng hot này:

Giới tính cá

Đây không phải là yếu tố quan trọng nhất tuy nhiên đa số anh em đã biết rằng ở Full Gold dù có mua ở giá 15k hay 500k thì Full Gold đực vẫn thường full vảy và tai bơi vàng, và sự khác biệt duy nhất rõ ràng nhất là cá mái:

  •          Mái rẻ tiền vảy rất khó lên được đỉnh đầu, hầu như không lên tai bơi
  •          Mái đắt tiền vảy và tai bơi cực kì khủng, thậm chí có thể nhầm với con đực khi để 2 con đực mái ribbon cùng size cạnh nhau hoặc thậm chí đẹp hơn đực.

Nguồn Gen

Yếu tố quan trọng nhất, chiếm đến 80-90% độ đẹp của đời sau:

+ Có 2 loại Full Gold chính: thịt đen và thịt vàng. Trên thị trường hiện nay loại thịt đen hầu như đã tuyệt chủng và hầu hết là thịt vàng. 2 loại này khi lên full vảy và tai bơi thì độ đẹp đều không thua kém nhau ( ͡° ͜ʖ ͡°) Tuy nhiên trong trường hợp ngược lại, thì loại thịt vàng có lẽ luôn luôn là lựa chọn tốt hơn vì màu thịt và màu vảy có cùng tông màu vàng sáng, khi nhìn sẽ xuôi mắt còn loại thịt đen thì sẽ đối lập màu đen shjt và màu vàng cực kỳ nổi bật ( ͡° ͜ʖ ͡°)

    + Gen của cặp cá bạn đang ghép cặp:

  • Cái này cực kỳ quan trọng: Nếu đời cá bố mẹ mà không mang gen full vảy full tai=> các bạn không thể đòi hỏi đời con cháu có thể full vảy dù có chăm sóc như thế nào đi nữa ( ͡° ͜ʖ ͡°) Vì vậy, nếu muốn ra đời con đẹp, thì anh em cũng cần phải đầu tư một cặp giống thật tốt
  • Tại sao mình nói là gen mà không phải độ phủ vảy và tai của đời bố mẹ:Một cặp cá xấu trong một bầy cá đẹp tốt hơn nhiều so với một cặp cá đẹp trong một bầy xấu=> đời bố mẹ có thể không full vảy và tai bơi tuy nhiên những con cá cùng bầy hoặc đời ông bà thì có thì đời con ra được như vậy tỉ lệ khá cao. Còn khi lựa một cặp đẹp trong bầy xấu, đời con có thể ra được như vậy nhưng tỉ lệ rất thấp (không được thuần).
  • Thoái hóa gen: nếu cặp cá bạn đang ghép là sản phẩm bị cận huyết qua nhiều đời thì đời con nhiều khả năng bị dị tật và xấu.

Cách chăm sóc

  • Full Gold khá dễ chăm, thứ mà anh em cần lưu ý nhất là nền:

           + Nền đen tuyệt đối không nên nuôi vì cá sẽ đen xì và không phát triển được vảy. Nền này chỉ sử dụng khi show. Có rất ít anh em nói rằng nền đen có thể lên full nhưng mình khuyên không nên thử, không đáng ( ͡° ͜ʖ ͡°)

           + Nền trắng: Màu nền anh em thường xuyên sử dụng. Giúp lên vảy nhanh và cá sẽ có màu ánh kim.

           + Nền xanh dương: Cá Full Gold sẽ có màu vàng 9999 rất đẹp, tuy nhiên vảy lên hơi chậm.

           + Ngoài ra có 1 số loại nền khác nhưng mình chỉ kể 3 loại tiêu biểu nhất.

  • Muốn lên vảy nhanh và màu vàng 9999 thì có thể áp dụng cách như sau: Khi bé nuôi trong màu nền trắng và khi đã full vảy thì chuyển qua nền xanh dương.

Thức ăn

Không có gì khác so với thông thường, cách cho ăn mình sẽ để link ở ĐÂY.

Nếu muốn tìm hiểu về các loại cá 7 màu khác, các bạn có thể xem ngay ở link này.

Chúc các bạn nuôi được đàn full gold đẹp!

Một bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!