Dụng cụ làm bể

Hướng dẫn chọn đèn thủy sinh cực kì đẹp

Đèn thủy sinh là một phần quan trọng và có thể giúp bể của bạn đẹp hơn từ 30% tới 50%. Tại sao lại nói như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

______________________________________________________________________________________________________________________________

Cá 7 màu Full red dưới ánh đèn.

Đèn thủy sinh có những loại nào

Thông dụng nhất, chúng ta có đèn kẹp/đèn rọi và đèn máng.

Đèn kẹp là những loại đèn được gắn/gá vào thành bể, có hình dáng giống như đèn bàn học. Loại đèn này khá tiện dụng bởi chúng có thể sử dụng linh hoạt, không bị phụ thuộc vào kích thước bể.

Trong khi đó, đèn rọi chủ yếu tập trung chiếu sáng vào một khoảng nhất định trong bể.

Đèn kẹp thường được sử dụng với các bể bé, chỉ cần “sáng là được”
Đèn rọi thì ánh sáng tập trung vào 1 điểm hơn, nó sáng chỗ được rọi và tối chỗ khác =)

Đèn máng thường được rất nhiều người sử dụng. Đây là những đèn hình chữ nhật dài, có chiều dài cố định và chỉ có thể cơi nới tùy theo các loại chân đèn đi kèm.

Do có chiều dài lớn, phân bổ đều, ánh sáng từ đèn máng sẽ phủ đều khắp bể và giúp bể của bạn nhận được ánh sáng tốt nhất.

Đèn máng là đèn thủy sinh phổ biến nhất.

Tùy vào nhu cầu và thẩm mĩ của mình, các bạn có thể chọn loại đèn nào cũng được.

Kích thước

Đối với các bạn mới bắt đầu chơi, tốt nhất là nên chọn đèn theo đúng kích thước được khuyến nghị. Ví dụ, đèn dài 40cm cho bể 40cm, hoặc ít nhất cũng là đèn máng dài 30cm cho bể 40cm.

Các loại ánh sáng

Chúng ta sẽ có 2 loại ánh sáng phổ biến nhất trong thủy sinh: đèn led trắng và đèn led RGB.

Led trắng thì tất nhiên sẽ cho ra màu trắng. Đèn RGB là viết tắt của Red Green Blue (Đỏ Xanh lá Xanh biển). Khi bật 3 màu RGB cùng lúc, chúng sẽ giao thoa với nhau để tạo ra ánh sáng trắng.

Cá cầu vồng Việt với nhiều ánh sáng sặc sỡ trên thân.

Vậy ánh sáng trắng của led trắng và led RGB có gì khác biệt?

Ánh sáng từ led trắng chiếu sáng bể khác với cách led RGB chiếu sáng. Theo trải nghiệm của mình, khi các màu đỏ – xanh lá – xanh biển (từ RGB) chiếu vào cây cỏ, cá trong bể, chúng sẽ tạo ra độ tương phản mạnh hơn và đẹp hơn rất nhiều.

Ví dụ, cây màu đỏ nhận ánh sáng màu đỏ -> đỏ hơn, cá màu xanh phản chiếu lại màu xanh -> xanh hơn, cây cối nhận ánh sáng xanh lá -> màu tươi hơn, rực rỡ hơn.

So sánh màu sắc cây cối từ 2 loại đèn thủy sinh: Đèn trắng (A601) và đèn RGB VIVID. Có thể thấy màu của đèn màu bên phải nịnh mắt hơn rất nhiều (vì màu rực rỡ và sáng hơn). Nhưng mà giá tiền của nó cũng hơn đèn trắng không ít (gấp 4-5 lần gì đó :)) ).

Do đó, nếu so cùng công suất, đèn led RGB sẽ tạo ra ánh sáng khiến bể của bạn nhìn chân thực hơn, đẹp hơn và sang hơn RẤT NHIỀU so với led trắng. Do đó, giá của đèn RGB lúc nào cũng đắt hơn. Đèn WRGB thường sẽ đắt nhất.

Có cần thiết dùng đèn RGB không?

Có và không.

Nếu bạn chỉ là người chơi đơn giản, thì chỉ cần ánh sáng trắng là đủ rồi.

Nhưng nếu bạn chơi thủy sinh, thích trồng cây, nuôi con có tính thẩm mỹ cao, thì đèn (W)RGB là lựa chọn bắt buộc. Một số loại cây dưới các loại ánh sáng khác nhau sẽ cho ra màu sắc khác nhau.

Cũng có nhiều loại cây phải dùng đèn chuẩn mới có thể mọc và sinh trưởng khỏe mạnh.

Hãng Chihiros đã thử làm thí nghiệm và kết quả cực kì rõ ràng, có thể quan sát bằng mắt thường với các loại đèn khác nhau với cùng 1 bể, cùng 1 thiết kế layout. Về cá nhân mình, từ sau khi dùng đèn RGB đã không bao giờ mua lại đèn trắng nữa.

Comparison of our LED lighting fixtures - YouTube

Khi mua đèn, các bạn thường hay nghe cụm “đèn 3 chế độ”. Vậy 3 chế độ ở đây là gì?

Các loại đèn led phổ thông tầm giá rẻ sẽ được gắn các mắt led màu trắng, đỏ, xanh lá cây, xanh nước biển. 3 chế độ của đèn máng giá rẻ phổ biến là: màu trắng, màu đỏ hồng (nhìn khá kinh), màu trắng pha thêm đỏ xanh lá xanh biển. Đây là phiên bản “rẻ” của những loại đèn chất lượng, và đương nhiên thì tiền nào của nấy, chúng chỉ đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng của bể đơn giản, không phải để đẹp.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng có đèn rọi 2 chế độ, gồm rọi đèn trắng và đèn vàng.
Chú crayfish có tên “HighFive” trong ánh sáng hơi ngả tím của đèn 3 chế độ :))
Cũng là High Five nhưng trong ánh đèn Chihiros hắt sang, nhìn nét và màu sắc hơn hẳn.

Cường độ ánh sáng

Một yếu tố khác quyết định chất lượng của đèn là cường độ ánh sáng, xem ánh sáng có thể chiếu được mạnh tới đâu và lan tỏa tới mức nào trong bể của bạn.

Ví dụ đơn giản, khi bạn đứng trên tầng 2 rọi đèn pin xuống, bạn vẫn có thể thấy ánh sáng dưới nền đất. Tuy nhiên, khi đứng trên tầng 5, bạn cần dùng đèn mạnh hơn rất nhiều mới có thể rọi ánh sáng xuống mặt đất.

Đèn thủy sinh cũng vậy, đèn càng mạnh, càng cung cấp được nhiều ánh sáng xuống sâu thì càng đắt.

Tất nhiên đèn RGB mạnh sẽ đắt hơn đèn ánh sáng trắng mạnh.

Tản nhiệt

Đèn luôn phát nhiệt. Do đó, độ bền của led sẽ được quyết định bởi khả năng tản nhiệt của đèn. Đối với các loại đèn giá rẻ, thiết kế cơ bản, hầu như nhà sản xuất sẽ cắt phần tản nhiệt đi (do không cần thiết, nếu hỏng có thể thay dễ dàng).

Tuy nhiên, với các dòng đèn cao cấp hơn, tất cả đèn đều có tản nhiệt để đảm bảo độ bền cho đèn. Nếu không có tản nhiệt, sau một thời gian sử dụng, các mắt led sẽ không mạnh như lúc đầu, thậm chí bị cháy mắt.

Nhiệt độ màu

Vấn đề này hơi khó giải thích, nhưng các bạn có thể hiểu nhiệt độ màu là “độ ấm” và “độ lạnh” của ánh sáng. Nếu các bạn trồng cây thủy sinh, chỉ cần chọn đúng nhiệt độ màu của cây là được.

Ví dụ như trong hình này, 1.900K là ánh sáng của nến (có màu vàng ấm). Trong khi đó, 4000-4.500K là ánh sáng trắng tự nhiên, 5.000-6000K là ánh sáng “lạnh” trong ngày trời quang.
Một ví dụ khác về nhiệt độ màu trong kiến trúc.

Tổng kết

Như vậy, đèn là một loại phụ kiện đặc biệt quan trọng với bể thủy sinh. Sau bài viết này, các bạn sẽ hiểu phần nào lí do cùng một kích thước nhưng đèn lại có mức giá khác nhau như vậy.

Ví dụ, đèn led trắng 40cm công suất thấp thiết kế cơ bản chỉ có mức giá 200k. Tuy nhiên, cùng kích thước 40cm lại có đèn RGB chỉnh màu chỉnh giờ qua app, có tản nhiệt, thiết kế cứng cáp xịn xò cường độ ánh sáng mạnh lại có giá ~1tr5.

Cây tân đế tài hồng dưới ánh sáng của đèn Chihiros lên màu rất đẹp 😀
Cá phượng hoàng Lam đẹp hơn nhiều dưới ánh sáng tốt.

Nhu cầu khác nhau sẽ có những lựa chọn về đèn khác nhau. Nếu bạn là người thích đèn đẹp nhưng muốn tiết kiệm chi phí, có thể thử dùng các loại đèn chế của các anh em trên Facebook.

Đèn chế là loại đèn có giá chỉ rẻ bằng ½ đèn hãng nhưng chất lượng cũng không kém cạnh. Tuy nhiên, bạn cần trang bị cho mình thêm kiến thức để chọn mua đèn chế và chuẩn bị tinh thần chịu rủi ro vì đèn chế thường sẽ không thể sánh bằng đèn hãng được.

Chúc các bạn chọn được đèn ưng ý cho mình. Bạn có thể đọc thêm bài tổng hợp hướng dẫn làm bể thủy sinh TẠI ĐÂY.

Tác giả: Đạt

Một bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!