Dụng cụ làm bể

Chọn mua phân nền thủy sinh (2021)

Phân nền thủy sinh là khái niệm mới đối với nhiều người. Vì vậy, để hiểu rõ việc sử dụng phân nền cũng không hề đơn giản chút nào. Phân nền có cần thiết cho 1 bể cá cảnh không? Phân nền có tác dụng gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản nhất cho các bạn.

Phân nền có cần thiết cho 1 bể cá cảnh không?

Câu trả lời là tùy thuộc vào từng người. Về cơ bản, phân nền chỉ thực sự cần thiết nếu các bạn muốn trồng cây, nuôi tép, còn nếu muốn nuôi cá thì không cần. Vậy nên nếu các bạn chỉ có ý định nuôi cá, nghịch cá và ngắm cá đơn thuần, các bạn sẽ không cần mua phân nền, mình nhấn mạnh là như vậy.

Phân nền có tác dụng gì?

Cũng giống như phân trồng cây trên cạn, phân nền cung cấp 1 lượng dinh dưỡng lớn cho cây trồng dưới nước. Ngoài ra, phân nền thủy sinh được sản xuất bằng công nghệ đặc biệt, giúp cho nước nhanh ổn định hơn, các thông số trong nước sẽ duy trì ở mức cân bằng hoặc theo như thông số của nhà sản xuất (ví dụ có những loại phân nền làm giảm pH xuống dưới 6.5, có loại làm tăng pH lên 8.0).

Vậy chọn phân nền nào là phù hợp nhất?

Những tác dụng, thông số của phân nền được ghi khá rõ ràng trên các trang bán hàng, vì vậy mình sẽ không nhắc lại (vì thực ra cũng khó đi sâu vào hàm lượng dinh dưỡng, chất lượng của từng loại), nhưng theo trải nghiệm của mình, khi mua phân nền nên chú ý tới một số vấn đề sau:

Loại hạt phân nền

Mỗi phân nền có màu sắc, hình dáng khác nhau. Ví dụ, nền akadama màu nâu đất, hạt gex màu đen tròn, hạt ADA có nhiều kích thước. Trước khi mua, các bạn nên tìm hình ảnh để chọn loại phù hợp với ý tưởng thiết kế của mình.

Phân nền ADA của Nhật Bản được các chuyên gia rất ưa chuộng.

Chất lượng phân nền

Theo mình, nhìn chung phân nền đắt tốt hơn các loại rẻ :))). Một số loại phân nền Nhật Bản giúp nước trong nhanh, bể không bị váng, hạt tròn đẹp khó vỡ, độ ổn định nước cao. Một số dân chuyên nghiệp còn tận dụng phân nền có những chất nhất định để giúp tăng tỉ lệ tép con sống sót. Vì vậy, các bạn có thể cân nhắc xem nhu cầu của mình tới đâu. Nếu chỉ trải nghiệm cho biết thì không cần chọn loại quá đắt.

Phân nền thuỷ sinh Gex xanh (bao 2kg) | Lazada.vn
Phân nền Gex xanh (bao bì màu xanh) là một trong các loại phân nền trồng cây phổ biến.

Số lượng phân nền

Cái gì quá cũng không tốt. Nếu không đủ nền, bể thủy sinh sẽ thiếu dinh dưỡng cho cây, lâu ổn định, cây khó bám rễ, sinh trưởng chậm, tép ít mang trứng. Nếu thừa phân nền, dễ phát sinh rêu hại, tảo nâu, khí độc tích lũy nhiều dưới nền, các loại sán và sinh vật hại phát triển vượt mức kiểm soát. Do đó, chỉ nên cho một lượng vừa đủ, tham khảo các mẫu trên mạng trước khi thực hiện.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách làm bể thủy sinh cơ bản, các bạn có thể xem ngay tại đây.

Chúc các bạn chọn được loại phân nền như ý. 

Một bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!