Dụng cụ làm bể

Chọn BỂ CÁ thủy sinh dễ dàng cho người mới

Dưới đây là cách chọn bể cá thủy sinh dễ dàng nhất cho người mới chơi thủy sinh.

Lưu ý: Về cách đọc kích thước của bể, chúng ta có thể nói gọn theo số đầu tiên theo thứ tự Dài-Rộng-Cao (viết tắt: DRC). Ví dụ, ra hàng thủy sinh nói muốn mua bể “433” nghĩa là cần bể có kích thước 40x30x30cm.

Xin chào mọi người, trong bài viết này mình sẽ cung cấp một số thông tin về các loại bể cá phổ thông, phù hợp với người mới bắt đầu, cho văn phòng và gia đình. Đây là bài chi tiết đầu tiên trong loạt bài về các nguyên liệu làm bể, bài tổng hợp TẠI ĐÂY.

Chọn kích thước

Các loại phụ kiện khác có thể thay thế dễ dàng, nhưng bể thì gần như không thể thay thế. Vì vậy mọi người nên cân nhắc kĩ trước khi chọn kích thước bể.

Tại sao lại phải cân nhắc kĩ về kích thước bể thủy sinh?

Nói ngắn gọn, việc chọn kích thước bể sẽ quyết định TOÀN BỘ những yếu tố khác, bao gồm thiết kế bố cục và giá cả.

Ví dụ, 1 bể dài dưới 30cm sẽ tốn khoảng 500k-800k, bể 40cm cần khoảng trên 1tr, bể 50cm có chi phí trên 2tr, bể 60cm sẽ là từ 5tr-10tr tùy layout và độ chịu chơi của các bạn.

Chọn loại bể

Có 3 loại bể khá phổ thông, đó là bể đúc, bể đúc full phụ kiện, bể dán kính.

Bể đúc là loại bể có cạnh ở phía trước được bo tròn lại, có thể nhiều người thích nhưng cá nhân mình không thích lắm. Các cạnh tròn làm méo hình ảnh bên trong bể, khó vệ sinh (ví dụ dùng dao cạo sẽ không cạo được do lưỡi dao thì thẳng mà cạnh bể lại cong =,=).

Ngoài ra, những đoạn kính bị uốn cong là các đoạn chịu lực yếu nhất, do đó chỉ phù hợp với bể kích thước bé, về lâu dài nguy cơ vỡ kính sẽ cao hơn các bể khác.

Bể đúc vỡ ở góc chịu lực yếu nhất (chỗ kính cong).

Bể đúc full phụ kiện là loại bể tích hợp cả sủi oxy, lọc đơn giản và đèn, thường là đậy cả nắp lại. Các loại bể này chỉ đẹp lúc đầu, khó nâng cấp phụ kiện, khó vệ sinh, về cơ bản nó giống như bể đúc ở trên kia nhưng mà đắt hơn một cách kì lạ.

Ví dụ về bể cá đúc full phụ kiện. Những bể thế này chỉ nên nuôi cá đơn giản. Khó thay đổi, nâng cấp, dọn dẹp.

Bể dán là loại được thợ cắt các miếng kính ra, dán theo kích thước tùy chọn. Đây là loại bể tốt và được dùng phổ biến nhất.

Các loại bể dán

Chọn loại kính

Về loại kính, mình không am hiểu lắm. Theo mình biết, có 2 loại phổ thông nhất là kính thường và kính siêu trong. Để phân biệt thì các bạn nhìn các cạnh dán bể, nếu nó màu xanh xanh thì là kính thường, còn nếu nó “trong” hơn thì là kính siêu trong. Bể kính siêu trong thường đắt gấp 2,5-3 lần bể kính thường.

Tuy nhiên, theo trải nghiệm cá nhân, mình thấy kính thường hay siêu trong thì nhìn nó cũng không ảnh hưởng quá nhiều (những người khó tính có thể sẽ cầu kỳ hơn). Miễn là bạn giữ cho nước sạch, đèn có chất lượng chiếu sáng tốt, thì kính thường cũng đủ rồi. Bên cạnh đó, nên chọn kính đã được mài để đỡ có các cạnh sắc gây xước tay.

Bên trái là kính siêu trong Trung Quốc, bên phải là kính Việt Nhật. Các bạn có thể thấy kính siêu trong đẹp hơn nhiều vì không bị ám màu xanh.

Hiện nay có loại bể siêu trong Trung Quốc, bể siêu trong Bỉ hoặc bể siêu trong do thợ cắt và tự dán. Nghe nói bể siêu trong Bỉ rất đẹp (và cũng đắt vãi). Bể siêu trong Trung Quốc mình thấy khá ổn, các mép dán ổn, có một lớp đệm cao su mỏng để tránh nứt đáy, khá ok.

Bể tự đặt thì các bạn nên tìm chỗ uy tín xD.

Độ dày kính

Khi tìm mua bể mọi người thường hay ghi kích thước + loại kính + độ dày kính. Độ dày dùng đơn vị ly, ví dụ kính 5 ly, 8 ly, 10 ly,…

Số này càng cao thì kính càng dày, càng chịu được lực lớn. Bể càng to, bố cục phức tạp, nặng thì càng cần kính dày. Ví dụ, một bể 644 có thể chứa gần 100kg nước và các thứ bên trong, nếu dùng kính mỏng thì khả năng nứt, vỡ bể rất cao, gây nguy hiểm cho người ở gần, thậm chí làm nước tràn ra ổ điện ở gần gây chập cháy.

Hình minh họa độ dày của kính. Kính dày hơn có độ chịu lực tốt hơn.

Bể dưới 50cm thường sử dụng kính 5ly trở xuống, bể 60cm trở lên thường dùng kính 8 ly, 10 ly tùy nhu cầu của mọi người.

Cách tính thể tích

Để tính thể tích bể, các bạn chỉ cần lấy các số đầu nhân với nhau, ví dụ bể 433 = 4x3x3 = 36. Tức là bể chứa tối đa được 36 lít nước.

Một số kích thước phổ thông hiện tại là 30x18x24, 30x20x25, 40x30x30, 35x20x23, 30x30x30 (còn gọi là Cubic 30 vì các cạnh dài bằng nhau, bể sẽ có hình vuông), 40x40x40 (Cubic 40)…

Lý do người mới nên chọn bể 30cm-40cm

Theo mình, bể có kích thước 30cm-40cm phù hợp cho người mới vì:

  • Chi phí rẻ, phù hợp với kinh tế của nhiều bạn.
  • Không quá bé, có thể nuôi rất nhiều loại cá, tép, cây thủy sinh cơ bản.
  • Nguồn hàng dồi dào, tất cả các cửa hàng thủy sinh đều có kích thước này.
  • Để bàn văn phòng rất tiện. Bàn văn phòng ở Việt Nam có kích thước phổ biến là 120cm hoặc 100cm. Bể 30-40cm sẽ chiếm ¼ hoặc 1/3 bàn, đủ chỗ để các bạn làm việc khác. Kích thước từ 50cm trở lên sẽ chiếm rất nhiều diện tích.
  • Dễ di chuyển, có thể chở bằng xe máy khá ok.
Bể nhỏ tiện đóng gói lắm đó.
  • Dễ thanh lý khi đã có kiến thức cơ bản hoặc chán.
  • Làm quà tặng cũng tiện.
  • Không tốn nhiều công chăm sóc. Cái này nhiều người đã hỏi mình thì mình nói luôn với kích thước bể như thế này một tuần các bạn chỉ cần tốn tầm nửa tiếng để chăm sóc bể thôi.

Tổng kết, các bạn có thể bắt đầu thử sức với loại bể kích thước nhỏ như mình nêu trên.

Chúc các bạn may mắn :D.

Tác giả: Đạt

Ảnh cover: Bể cá của 1 bác chơi thủy sinh (hic nhưng quên tên mất òi)

Một bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!