Cá bơi đàn

Cá sóc đầu đỏ – Đặc điểm, tập tính, cách nuôi

Cá sóc đầu đỏ luôn là ứng viên hàng đầu đối với các bể thủy sinh vì tập tính hiền lành, dễ chăm sóc và ngoại hình nổi bật của chúng.

Vẻ đẹp mê hoặc của cá sóc đầu đỏ

Nuôi một bầy sóc đầu đỏ sẽ tạo hiệu ứng thị giác tốt khi chúng di chuyển theo đàn. Các bạn nuôi càng nhiều thì hiệu ứng nhìn càng “phê” :))).

Đây cũng là loài cá dễ chăm, dễ nuôi và ít chết. Việc duy nhất các bạn cần làm là đảm bảo vi sinh hoạt động ổn định, nước trong và không bị xáo trộn quá nhiều. Cá sóc đầu đỏ thích sống theo bầy, chúng khá hiền lành nên có thể sống chung cùng nhiều loại cá khác. Giá sóc đầu đỏ cũng rẻ, các hàng thủy sinh thường bán theo combo (10-20 con). Nếu nuôi tốt, sóc đầu đỏ có thể sống được từ 6-8 năm.

Tập tính sống của cá sóc đầu đỏ

Với tập tính bơi theo đàn, cá sóc đầu đỏ sẽ làm bể của bạn trở nên sinh động hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đừng nuôi quá nhiều cá trong 1 không gian hẹp bởi chúng cũng là loài thích bơi trong không gian rộng. Bình thường, cá sẽ bơi ở tầm giữa bể. Nếu có đồ ăn cá sóc đầu đỏ cũng sẽ bơi lên gần mặt hoặc sát đáy.

Cá sóc đầu đỏ có thể sẽ lẩn trốn giữa cây cỏ nếu chúng bị stress bởi ánh sáng hoặc các loài cá nguy hiểm khác.

Sóc đầu đỏ ăn.

Thân cá màu xám bạc, phần đầu có màu đỏ chót. Nếu cá bị bệnh, bị stress hoặc di chuyển từ cửa hàng về nhà, màu đỏ trên đầu sẽ nhợt nhạt đi nhiều. Khi trưởng thành cá sẽ dài tầm 4-5cm.

Cá sóc đầu đỏ nên được nuôi trong bể gì?

Theo các trang thủy sinh nước ngoài, nên nuôi sóc đầu đỏ trong bể từ 70 lít trở lên với mật độ 10 con/70 lít nước. Tuy nhiên theo mình thì không cần thiết lắm, các bạn có thể nuôi gấp đôi (hoặc gấp 3) số đó cũng được. Cũng không nên nuôi ít cá quá, tốt nhất nên mua 6 con trở lên để chúng có đồng đội.

Cá sóc đầu đỏ là loài ăn tạp. Trong tự nhiên, chúng sẽ ăn mọi thứ vừa miệng, từ vụn lá, côn trùng nhỏ, ấu trùng hoặc trứng côn trùng. Các loại đồ ăn mua ở hàng thủy sinh cũng rất phù hợp với loài cá này bởi cá không cần quá khắt khe về mặt dinh dưỡng.

Sinh sản

Để cá sinh sản, cần tăng nhiệt độ bể lên ít nhất 29 độ C. Nước cần phải sạch bởi cá rất nhạy cảm và hầu như không sinh sản trong môi trường nước bẩn và độc hại.

Cá sóc đầu đỏ sinh sản gần các loài cây, vì vậy hãy đảm bảo rằng bể của các bạn có nhiều cây. Cá cái sẽ đẻ vài quả trứng lớn trên lá cây và cá đực sẽ thụ tinh cho đám trứng này.

Các bạn nên tách cá ra khỏi trứng để tránh bị ăn. Trứng sẽ nở sau 24 tiếng nhưng 1 tuần sau mới bắt đầu bơi. Các bạn nên cho cá con ăn thực phẩm khô trước khi cho cá con ăn như cá lớn. Khi cá con đủ to, chúng ta có thể nuôi cùng với cá trưởng thành (mà không sợ bị ăn nữa :)) ).

Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!